Nên ăn hay nhịn trước khi tập thể dục

Nhiều người thường tự hỏi rằng, liệu chúng ta nên ăn hay nên nhịn trước khi tập thể dục. Một nghiên cứu mới đây so sánh hiệu quả giữa ăn và nhịn thông qua biểu hiện gen trong các tế bào mỡ khi chịu tác động bởi các bài tập thể dục. Nghiên cứu này còn cho thấy rõ các vai trò khác nhau của mỡ: hoặc là gia tăng năng lượng cho các bài tập của bạn, hoặc trở thành đối tượng bị nhắm đến. Nghiên cứu này được in trong ‘Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ – Nội tiết và Sự trao đổi chất’.

Các nhà nghiên cứu đến từ đại học Bath của Anh và các chuyên gia bóng đá Bettingtop10 đã làm khảo sát trên một nhóm tình nguyện viên nam quá cân. Một nhóm sẽ đi bộ trong 60 phút với bụng rỗng và một nhóm khác sẽ đi bộ cũng trong 60 phút nhưng trước đó 2 tiếng họ đã được ăn một bữa sáng nhiều calorie và nhiều carbohydrate. Các nhà nghiên cứu đã làm xét nghiệm trên mẫu máu của cả hai nhóm trước và sau khi đi bộ. Ngoài ra, họ cũng lấy mẫu mô mỡ của nhóm tình nguyện viên ngay trước khi bắt đầu đi bộ và một tiếng sau khi hoàn thành bài tập.

Biểu hiện gen cho thấy 2 xu hướng. Gen PDK4 và HSL tăng khi nhóm nhịn ăn tập xong và 2 gen này giảm đối với nhóm đã ăn trước đó. Ông Dylan Thompson, tác giả của nghiên cứu này cho biết, việc PDK4 tăng có nghĩa là lượng mỡ được dự trữ đã được sử dụng trong khi tập chứ không phải là lượng carbohydrate từ bữa ăn gần nhất. HSL thường tăng khi các mô mỡ sử dụng năng lượng dự trữ để giúp cơ thể hoạt động.

Thompson viết, kết quả càng chứng minh thêm sự thật rằng các mô mỡ thường phải đứng giữa rất nhiều lựa chọn. Sau khi chúng ta ăn, các mô mỡ sẽ bận rộn tương tác với bữa ăn vừa được nạp vào và tập vào lúc này sẽ không cho được kết quả giảm cân mong muốn. Điều này có nghĩa là tập thể dục lúc bụng rỗng sẽ gây tác động lớn hơn đến các mô mỡ và nó sẽ mang lại nhiều kết quả cả trong việc giảm cân lẫn trong việc cải thiện sức khỏe về lâu dài.

(Visited 103 times, 1 visits today)